Mùa du học- nói chuyện visa du học (Kỳ 2)

Trong bài viết đầu tiên, chúng tôi đã giới thiệu “5 nguyên tắc vàng” khi xin học, visa du học với nguyên tắc đầu tiên- “ĐÚNG”. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên tắc thứ 2 và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất – “ĐỦ”.

Nguyên tắc thứ 2 – ĐỦ, gồm:

1/ Đủ tiền:

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét đến và cũng là yếu tố quan trọng nhất.

  • Các trường đều yêu cầu tất cả học sinh không được cấp học bổng phải có đủ tiền trang trải cho việc học tập tại trường. Trên website của tất cả các trường đều có biểu phí dự toán cho du học sinh và thường có con số tổng cho tất cả các chi tiêu trong năm như: học phí, ăn ở, đi lại, tiêu vặt, sách vở, du lịch, tham gia các câu lạc bộ, thể thao… Nhiều trường ở nhiều nước còn yêu cầu học sinh gửi kèm giấy xác nhận đủ tiền học cho 1 năm trong bộ hồ sơ xin học (VD: Mỹ, Úc, Canada…).
  • Các văn phòng visa yêu cầu rất rõ số tiền học sinh cần chuẩn bị, có thể phải trình bằng chứng để họ kiểm tra, có thể không. ĐSQ Anh yêu cầu sổ tiết kiệm đủ ăn- ở-học trong 01 năm, quy định theo từng vùng học sinh học. Úc quy định mức chi phí ăn ở mà học sinh cần chuẩn bị là trên 18,000AUD/năm, ngoài học phí của trường. Canada lại yêu cầu học sinh thể hiện gia đình có thu nhập ít nhất khoảng 50 triệu/tháng và chứng minh qua thuế thu nhập…

Không đủ các yêu cầu về tài chính, đơn giản là bạn không được nhận học, hoặc không được cấp visa du học.

2/ Đủ trình độ, kiến thức

Muốn du học và muốn trường tốt là một chuyện, vào được trường và được cấp visa du học hay không là chuyện khác. Bạn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về học thuật của trường và văn phòng visa.

  • Tất cả các trường đều đưa ra các yêu cầu đầu vào chi tiết cho từng khóa học, ví dụ: học lực trung bình cần đạt, trình độ tiếng Anh tối thiểu tính theo PTE Academic, hay IELTS/ TOEFL/ Cambridge hoặc đơn giản là bài kiểm tra của trường, kinh nghiệm làm việc- nếu học thạc sỹ/ tiến sỹ…
  • Các VP visa cũng kiểm tra kỹ hồ sơ học tập của học sinh.Có những trường đơn giản là nhận học sinh vào học do cần sinh viên quốc tế, tuy nhiên VP visa không cấp visa với lý do: học lực học sinh không đủ tốt mặc dù học bằng tiếng mẹ đẻ, và nghi ngờ việc học sinh có thể học tập thành công khi ở nước ngoài khi phải sử dụng ngoại ngữ… ĐSQ Anh yêu cầu học sinh đăng kí học A level hay dự bị đại học/ cao đẳng phải có tối thiểu tiếng Anh tương đương PTE Academic 30 (IELTS 4.5), muốn học cử nhân/ thạc sỹ cần tiếng Anh tương đương PTE Academic 43 (IELTS 5.5) để nộp hồ sơ xin visa…

3/ Đủ kỹ năng

Hình dung bạn du học mà không đủ tự lập, không biết cách tự giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, quản lý tiền nong, hay giao tiếp không tự tin… Các khả năng xảy ra sẽ là:

  • Bạn trượt học bổng, vì mặc dù học lực bạn tốt nhưng các thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn học bổng không chứng minh bạn là người tự tin, biết mình cần gì, muốn gì, làm thế nào để đạt mục đích…
  • Bạn trượt visa du học, cũng vì thể hiện kém trong phỏng vấn visa, trả lời nhân viên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán…
  • Bạn lúng túng trong môi trường mới. Bạn may mắn có visa du học nhưng khi nhập trường ở môi trường mới thì lúng túng mọi bề, khó hòa nhập được với môi trường mới, mọi việc bỗng trở nên rối tung, không thể kiểm soát. Hậu quả là mất nhiều thời gian để điều chỉnh và làm quen, nhiều sinh viên phải trả giá đắt và cá biệt có học sinh phải quay về nước.

4/ Đủ giấy tờ- tài liệu

Các trường và các văn phòng visa thường có một danh sách các giấy tờ học sinh cần nộp, thường gồm các giấy tờ học tập, cá nhân học sinh và tài chính của gia đình và các giấy tờ này cần hợp lệ, bản gốc hoặc công chứng trong vòng 3 hay 6 tháng gần nhất. Đơn giản là bạn cần đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu của các bên, vì nếu không thì nhiều khả năng bạn không được cấp thư mời học hay visa du học.

5/ Đủ tình yêu với học tập và con đường lựa chọn để thành công

Bạn cần chắc chắn là bạn chọn đúng nơi học, trường và ngành học, và nếu lựa chọn chưa thật đúng lắm nhưng ở mức chấp nhận được thì nên học cách thích ứng với hoàn cảnh. Bạn là người học và tương lai nghề nghiệp là của bạn, bạn cần suy nghĩ nghiêm túc và cần thật sự thoải mái với lựa chọn của mình. Chỉ như vậy, bạn mới có thể học tốt và tập trung được cho việc phát triển sự nghiệp tương lai.

Chúng tôi đã chứng kiến các học sinh thực hiện hộ bố mẹ ý nguyện trở thành bác sỹ hay dược sỹ mà ngày xưa bố mẹ không thực hiện được…Có nhiều chuyện cười ra nước mắt và chúng tôi mong rằng không sinh viên nào rơi vào hoàn cảnh tương tự…

Dantri.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s